Khắc phục tình trạng vùng kín phát ra tiếng kêu

Khoa học hiện đại đã chứng minh cả nam giới và nữ giới đều nhận được những nguồn lợi nhất định cho sức khỏe và tinh thần nếu duy trì đời sống tình dục lành mạnh. Việc gần gũi quan hệ tình dục lành mạnh và thăng hoa sẽ giúp con người thêm hưng phấn, tràn đầy sức sống.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chuyện yêu cũng diễn ra suôn sẻ. Đôi khi có những sự cố hay những khoảnh khắc khó đỡ khiến cho nữ giới cảm thấy xấu hổ và làm cuộc yêu bị gián đoán. Một số chị em thường than phiền với Bác sỹ AndyV rằng vùng kín của mình hay bị “xì hơi” và phát ra những tiếng kêu “kém duyên” khiến cho chị em cảm thấy ngại ngùng, mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày và trong đời sống tình dục. Những âm thanh đó có thể khiến cả hai ngại ngùng và lúng túng nhưng thực chất đây là hiện tượng rất bình thường.

vùng kín phát ra tiếng kêu 1

Nguyên nhân chung tình trạng vùng kín phát ra tiếng kêu

Trong y học, vùng kín phát ra tiếng kêu gọi là hiện tượng “vùng kín bị thoát khí”, nghĩa là không khí thoát ra từ âm đạo đột ngột, có phát ra tiếng kêu và nghe được bằng tai hay gọi là “tiếng ồn âm đạo”( Vaginal noise – VN)

vùng kín phát ra tiếng kêu 2

 1. Tình trạng này thường gặp ở nữ giới từng trải qua sinh nở hoặc có tần suất quan hệ tình dục nhiều. Ở những đối tượng này, cơ đàn hồi âm đạo bị kém đi, xuất hiện nhiều khoảng không giữa thành âm đạo, khi cơ thể vận động, không khí trong âm đạo bị đẩy xuống, cơ âm đạo mở ra khiến cho không khí thoát ra ngoài và gây ra âm thanh như xì hơi phát ra từ vùng kín.
 2. Đôi khi tampon, cốc kinh nguyệt cũng có thể đẩy không khí vào âm đạo dẫn đến hiện tượng phát ra tiếng kêu.
 3. Bên cạnh đó, vùng kín phát ra tiếng kêu cũng là hiện tượng thường gặp ở nữ giới tập các động tác yoga, đứng bằng vai, trồng cây chuối, ngồi bắt chéo chân, ngồi xuống đứng lên… Nguyên nhân là do ở các tư thế này, các cơ quan trong bụng và khung chậu – sẽ bị dịch chuyển dần về phía đầu, tạo một lực hút không khí từ bên ngoài đi vào trong âm đạo giống như lực hút của pistong. Càng dang rộng chân, không khí vào bên trong âm đạo càng nhiều. Khi trở lại tư thế bình thường, không khí bên trong sẽ bị dồn ép đẩy ra bên ngoài kèm theo tiếng kêu.
 4. Âm đạo rộng do bẩm sinh hay mắc phải do sinh nở nhiều vì khi âm đạo bị giãn rộng sẽ xuất hiện nhiều khoảng không giữa thành âm đạo, các cơ âm đạo bị lỏng lẻo sau không khí vào nhiều và thoát ra sẽ dễ gây ra tiếng kêu.
 5. Viêm nhiễm âm đạo bởi một số loại vi khuẩn có khả năng gây ra khí trong môi trường âm đạo cũng có hiện tượng xì hơi. Trường hợp này còn có thể gặp một số biểu hiện khác như dịch âm đạo có mùi hôi tanh, nồng, khí hư có màu lạ,…
 6. Một số nguyên nhân bệnh lý hiếm gặp cũng có thể gây âm thanh cho vùng kín: Lỗ rò âm đạo – trực tràng và sa tạng vùng chậu (pelvic organ prolapse – POP).
 • Lỗ rò âm đạo – trực tràng: Lỗ rò âm đạo trực tràng là do dò giữa trực tràng và âm đạo. Có thể do mắc phải khi sinh con thời gian lâu hoặc do bệnh Crohn gây ra… Tình trạng này khiến các chất có trong ruột như khí hoặc phân có thể bị rò rỉ vào âm đạo và khi quan hệ cũng có thể nghe tiếng kêu.
 • Sa tạng vùng chậu cũng là nguyên nhân do cơ và dây chằng hỗ trợ nâng đỡ các cơ quan vùng chậu bị suy yếu, trượt ra khỏi vị trí ban đầu và dẫn đến sa tử cung, sa bàng quang hoặc sa trực tràng… Đây là bệnh thường xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, từng phẫu thuật hoặc bị béo phì.

Nguyên nhân âm thanh kỳ lạ từ vùng kín khi quan hệ

Khi quan hệ tình dục cũng có thể phát ra âm thanh do giải phóng không khí (hiện tượng Queefing hay Queef). Việc quan hệ tình dục bắt buộc âm đạo của nữ giới phải giãn rộng hơn để “cậu bé”, ngón tay hoặc đồ chơi tình dục có thể đi vào bên trong, thực hiện vai trò của mình. Động tác này vô tình đẩy một lượng không khí vào bên trong âm đạo, bị nén lại và bị đẩy ra khiến vùng kín “xì hơi” phát ra tiếng kêu. Bác sĩ Vũ Sơn cho rằng việc phát ra âm thanh kỳ lạ từ vùng kín là do 1 số nguyên nhân sau:

 1. Cường độ vận động: Khi quan hệ tình dục, do dương vật của nam giới xâm nhập vào bộ phận sinh dục. Dưới cường độ vận động mạnh mẽ sẽ kích thích nhu động của trực tràng dẫn tới thải khí ra ngoài. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường.
 2. Thức ăn sinh khí hoặc bệnh lý đường ruột: Có bệnh lý đường ruột như viêm đại tràng, rối loạn tiêu hoá, hội chứng ruột kích thích,… Hoặc ăn nhanh, hay do một số thức ăn dễ sinh hơi khiến đường ruột tiết ra nhiều khí hơn nên dễ bị kích thích và xì hơi trong quá trình “yêu”. Ăn nhiều thực phẩm khó tiêu, thực phẩm có gas,..
 3. Do tư thế khi quan hệ: Trong quá trình quan hệ tình dục sẽ có sự thay đổi các tư thế. Khi thay đổi tư thế có thể dẫn tới thoát khí, đôi khi một tư thế nào đó sẽ tạo khe hở ở “vùng kín” khiến khí dễ dàng ra vào. Có một số tư thế dễ gây tiếng kêu vùng kín.
 4. Do bệnh lý nữ giới: Một số bệnh lý có thể dẫn tới tình trạng xì hơi khi quan hệ.
 • Viêm nhiễm âm đạo.
 • Âm đạo nhão rộng. (đã nói ở trên). Giãn tử cung và âm đạo, sa tử cung và âm đạo sau sinh nở nhiều hoặc mãn kinh. Khi đó cấu trúc của tử cung và âm đạo sẽ lỏng lẻo hơn và sa ra ngoài, không khí tràn vào âm đạo gây ra hiện tượng xì hơi âm đạo.
 • Lỗ dò âm đạo – trực tràng
 • Hoặc sa tạng vùng chậu
 1. Do dương vật nam giới nhỏ: Nam giới cũng có thể là nguyên nhân tạo ra khí khi quan hệ tình dục. Nếu dương vật nhỏ, âm đạo không thể bọc chặt lấy dương vật sẽ dễ có khí ra vào.

Một số cách giúp chị em hạn chế tình trạng vùng kín phát ra tiếng kêu

vùng kín phát ra tiếng kêu 3

 1. Vùng kín phải sạch sẽ không viêm nhiễm: Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày tránh viêm nhiễm, không thụt rửa sâu. Do âm đạo có khả năng tự làm sạch nên chú ý cách thụt rửa kể cả sau sinh hoạt tình dục…Việc này có thể dẫn đến mất sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn bảo vệ âm đạo và khiến bạn dễ nhiễm trùng hơn.
 2. Kiểm tra khám định kỳ phụ khoa. Nếu có nguyên nhân về bệnh cần phải điều trị.
 3. Âm đạo rộng có thể thu hẹp âm đạo
 4. Cũng cần thoải mái về tinh thần, hiện tượng âm thanh không khí và đi ra thoát khỏi âm đạo là có và khá phổ biến. Nhưng cũng không có nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề này. Trên tạp chí Urogynocology Internatianal khảo sát trên 2921 phụ nữ từ 45 – 85 tuổi, cho thấy phụ nữ có “tiếng ồn âm đạo” khoảng 12,8%.
 5. Khi quan hệ tình dục:
 • Trước khi quan hệ: Nằm ngửa, dùng bàn tay ấn nhẹ vào vùng bụng dưới để đẩy bớt khí bên trong “cô bé” ra ngoài.
 • Quan hệ tình dục nhẹ nhàng, tránh những động tác quá mạnh mẽ, quá vội vàng.
 • Nên chọn một số tư thế thụ động hơn khi quan hệ: Một số tư thế thụ động mà trong đó phụ nữ nằm ngửa và ít dạng chân (còn gọi là tư thế truyền thống), âm đạo mở ít nên giảm thiểu lượng không khí đi vào âm đạo, từ đó giảm âm thanh khi quan hệ.
 • Tránh quan hệ ở các tư thế phải nâng khung chậu nhiều. Việc phụ nữ thay đổi tư thế khi quan hệ có thể gây ra âm thanh
 • Tránh những tư thế quan hệ khiến âm đạo mở nhiều hơn như tư thế doggy (quan hệ từ phía sau) hay tư thế truyền thống ngược có thể làm tăng nguy phát ra tiếng tại vùng kín.
 • Khám bệnh đường ruột và chú ý thức ăn – hạn chế thức ăn sinh hơi: Có thể trước khi quan hệ tình dục hạn chế ăn đồ tinh bột như khoai lang, nước ngọt có ga, rượu, thực phẩm lên men như gạo nếp, sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa đậu nành,… sẽ dễ sinh hơi trong ruột sẽ bị xì hơi qua hậu môn.
 • Tạo tâm lý thoải mái khi quan hệ tình dục. Việc tạo âm thanh khi quan hệ tuy hơi ngại với đối phương lúc ban đầu nhưng cũng có thể là một khoảnh khắc “hay hay” vui vẻ của hai người. Bạn không cần quá lo lắng mà hãy tận hưởng cuộc vui của mình. Để tăng phần phấn kích trong khi xung trận, bạn cũng có thể chủ động tạo ra tiếng rên khi quan hệ.
 • Nếu quý ông có dương vật size nhỏ thì có thể đi khám và có thể cải thiện bằng các phương pháp cải thiện thay đổi kích cỡ cậu nhỏ.
 1. Tập luyện thêm các bài tập Kegel  để làm chắc cơ đáy chậu, giảm tiếng kêu cho vùng kín.
 2. Phụ nữ sau sinh nên ăn các thức ăn loãng như cháo trắng đồng thời uống nhiều sữa, bổ sung nhiều trái cây,… cho đủ dinh dưỡng và cơ âm đạo săn chắc.
 3. Massage bụng, massage chân để tống khí mắc kẹt trong cơ thể.

Hy vọng với những thông tin được AndyV chia sẻ giúp hiểu cụ thể tình trạng vùng kín “phát ra tiếng kêu”. Các thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ AndyV qua số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 327 999