Cấu trúc cơ quan sinh dục nữ

Theo khảo sát hiện nay cho thấy, hầu hết các chị em phụ nữ đều không mạnh dạn tìm hiểu kiến thức về những khu vực nhạy cảm trên cơ thể. Là phụ nữ hiện đại, chúng ta chẳng có gì phải ngại ngùng khi khám phá cơ thể của chính mình.? Hôm nay Bác sỹ Andy V sẽ cùng với chị em chúng ta giãi mã tất cả những thắc mắc về cấu trúc cơ quan sinh dục nữ – nơi được cho là “ lãnh địa bí ẩn”  trong bài viết dưới đây.

Cấu trúc cơ quan sinh dục nữ 1

Cấu trúc cơ quan sinh dục nữ bên trong

 • Buồng trứng: hình hạt dẹt, màu hơi hồng nằm trong vùng chậu, chứa khoảng 300.000 đến 500.000 tế bào trứng (noãn) và sản xuất hormone Estrogen và Progesterone; được giữ trong hố chậu bằng các dây chằng.
 • Ống dẫn trứng (vòi trứng): đường dẫn noãn ( trứng chưa thụ tinh) từ buồng trứng đến tử cung, là nơi trứng kết hợp tinh trùng thành trứng thụ tinh. Mặt trong ống dẫn trứng  có nhiều lông tơ.

Xem thêm : Trẻ hóa vùng kín công nghệ AV-Multi

Cấu trúc cơ quan sinh dục nữ 2

 • Tử cung (dạ con): nơi trứng đã thụ tinh di trú đến và phát triển thành bào thai trong suốt thai kỳ. Lớp lót bên trong tử cung gọi là niêm mạc tử cung sẽ bong và trôi ra ngoài với máu (hiện tượng hành kinh).
 • Cổ tử cung: cửa vào tử cung nằm tận trong âm đạo; không có đầu dây thần kinh

Cấu trúc cơ quan sinh dục nữ bên ngoài

 • Mu: Bộ phận này có dạng hình tam giác và bên dưới mu là vị trí mà 2 xương mu gặp nhau. Lớp da mu và lớp mỡ ở trên xương mu sẽ xuất hiện một gò nổi lên trên cao hơn. Ban đầu, vùng mu chỉ nổi lên một chút, nhưng khi tới tuổi dậy thì, chúng sẽ lộ hẳn ra bên ngoài. Điểm đặc biệt là mu được lớp lông dài và xoăn bao phủ ở bên ngoài. Chúng có tác dụng để bảo vệ âm đạo của chị em khỏi ma sát trong các “cuộc yêu” hoặc quần áo.
 • Âm hộ: dưới mu tiểp đến làm âm hộ, bao gồm tất cả tổ chức bên ngoài nhìn thấy được nằm giữa mu và hậu môn, có hai khoang mở vô trong cơ thể là:
 • Lỗ tiểu – để nước tiểu thoát ra ngoài,

Cấu trúc cơ quan sinh dục nữ 3

 • Màng trinh mỏng cách lỗ âm đạo 2-4cm,  có nhiều dạng và đầu dây thần kinh cảm giác.
 • Âm vật: tương ứng dương vật nam giới, là vùng nhạy cảm khi bị kích thích sẽ tạo khoái cảm.
 • Môi lớn và môi nhỏ là nếp gấp da bên  ngoài, che cho âm vật, lỗ tiểu và cửa âm đạo.  Môi nhỏ có nhiều thần kinh cảm giác.
 • Âm đạo: là ống xẹp nối tử cung và lỗ âm đạo – lối ra kinh nguyệt, gần lỗ âm đạo có màng trinh hình dạng và độ dày khác nhau ở mỗi người, tiếp đến hai bên có tuyến Bartholin. Gần lỗ âm đạo Thành ống âm đạo có nhiều nếp gấp ngang. Các thành âm đạo tạo nên các nếp gấp và nó căng ra một cách dễ dàng. Khả năng đàn hồi của âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho dương vật cương cứng ra vào dễ dàng khi sinh hoạt tình dục, nó cũng là đường đi của thai nhi khi chào đời. Sung huyết mạch (máu chảy vào âm đạo) tăng lên trong suốt thời gian hưng phấn tình dục. Lúc này, lớp thành âm đạo trở nên “ra mồ hôi” và tiết ra chất nhờn bôi trơn. Có rất nhiều dây thần kinh cảm giác tập trung ở vùng ngoài của âm đạo, nơi gần nhất với cửa âm đạo.

Xem thêm : Thẩm mỹ tạo hình môi bé chuẩn y khoa

 • Điểm G: Mặc dù đã được nghiên cứu từ năm 1950 nhưng mãi đến đầu những năm 1980, thuật ngữ “Điểm G” mới chính thức được xuất hiện, do Addiego và cộng sự đưa ra, phỏng theo tên của BS Ernest Grafenberg – người đứng đầu nhóm tác giả đầu tiên có bài nghiên cứu về vị trí vô cùng đặc biệt này. Điểm G (hay điểm Grafenberg) được giải mã là vùng rất nhạy cảm nằm ở thành trước của âm đạo, nó làm tăng hưng phấn tình dục khi có sự đụng chạm hay ấn vào. Tiếp theo sau sự kích thích ở điểm G, một số phụ nữ có “xuất tinh”, sự giải phóng tinh dịch – giống chất lỏng niệu đạo…
 • Tầng sinh môn: gồm toàn bộ phần mềm (cân, cơ, dây chằng) nâng đỡ cơ quan sinh dục trong khung xương chậu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin được bác sĩ AndyV chia sẻ tại website andyv.vn, hy vọng điều này giúp chị em hiểu rõ hơn về cấu trúc cơ quan sinh dục nữ bình thường.  Các thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ AndyV qua số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 327 999