Cấu trúc cơ quan sinh dục nam

Khác với nữ giới, hầu hết cấu trúc cơ quan sinh dục nam đều nằm ở bên ngoài cơ thể gồm dương vật, bìu, hệ lông và bộ tinh hoàn. Tuy nhiên, cấu trúc bên trong còn có 2 tinh hoàn, 2 ống dẫn tinh, 2 túi tinh, tuyến tiền liệt và niệu đạo. Mỗi một hệ thống cơ quan sinh dục của nam giới sẽ đảm nhiệm các chức năng sản xuất các hormone và tế bào sinh sản của nam giới. Hãy cùng bác sĩ AndyV tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết bên dưới.

Cấu trúc cơ quan sinh dục nam 1

Xem thêm : Cắt bao quy đầu an toàn chuẩn y khoa

Cấu trúc cơ quan sinh dục nam bên trong:

Cấu trúc cơ quan sinh dục nam 2

  • Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang (bọng đái) ra ngoài. Khi xuất tinh, van ở cổ bàng quang đóng lại, do đó không có hiện tượng trộn lẫn nước tiểu với tinh dịch.
  • Ống dẫn tinh là ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn lên túi tinh rồi đổ vào đoạn gốc của niệu đạo, đưa tinh trùng vào vị trí để tống xuất ra ngoài thông qua niệu đạo.
  • Túi tinh: có chức năng bài tiết tinh tương để nuôi dưỡng tinh trùng, tinh tương hoà lẫn với tinh trùng được gọi là tinh dịch có màu trắng đục như sữa.

Cấu trúc cơ quan sinh dục nam bên ngoài: Cấu trúc cơ quan sinh dục nam 3

Dương vật là bộ phận để giao hợp và xuất tinh vào âm đạo của phụ nữ. Hệ thần kinh ở dương vật rất phong phú nên đối với các kích thích bên ngoài như được: xoa, vuốt, nhiệt, kích thích,… sẽ mang lại nhiều khoái cảm và có sự thay đổi kích thước (cương) và sẵn sàng cho hiện tượng phóng tinh..

Xem thêm : Phẫu thuật tăng kích thước dương vật

  • Dương vật gồm 3 ống xốp nằm song song nhau: 2 thể hang (tạo thành phần trên của dương vật) và 1 thể xốp nằm ở dưới, giữa 2 thể hang và bao xung quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài).
  • Hiện tượng cương xảy ra khi máu bơm vào ống xốp nhanh hơn máu rút đi, làm các này căng ra, khiến dương vật cương lên. Kích thước và hình dạng của dương vậttùy thuộc vào các ống này, nhất là hai thể hang.

Bìu: túi da nằm ngay phía dưới dương vật, lớp cơ bùi có khả năng co khi lạnh và giãn khi nóng nhiệm vụ bao bọc bảo vệ tinh hoàn, giữ nhiệt độ ổn định cho quá trình sản sinh và phát triển của tinh trùng.

Tinh hoàn: hai tuyến tròn nằm trong bìu, trọng lượng tầm 20gr, dài từ 4 – 5cm và được bao bọc trong lớp vỏ xơ dày, trắng gọi là bao cân trắng. Bên trong có mạch máu và có khoảng 400-600 ống sinh tinh và có 2 chức năng :

  • Chức năng sản xuất tinh trùng hay sinh tinh ở ống sinh tinh Việc sinh tinh xảy ra ở người nam một cách đều đặn kể từ tuổi dậy thì cho đến chết.
  • Chức năng sản xuất kích thích tố hay hormon nam. Ở giữa các ống sinh tinh là những mạch máu thần kinh và các tế bào Leydig có nhiệm vụ tiết ra hormone testosterone (chiếm 95% lượng testosterone trong cơ thể) – là hormon nam rất quan trọng vì cần thiết để em bé trai phát triển trở thành đàn ông.

Tinh trùng là tế bào sinh dục nam, hình như nòng nọc, có khả năng di chuyển.  Mỗi lần xuất tinh khoảng 2 đến 5ml tinh dịch, chứa 200 triệu đến 500 triệu tinh trùng.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin được bác sĩ AndyV chia sẻ, nhằm giúp phái mạnh hiểu rõ hơn về cấu tạo cấu trúc cơ quan sinh dục nam. Mọi thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ AndyV qua số HOTLINE hoặc đăng ký tại đây để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 327 999