Tiêm botox là gì? Những điều cần biết khi làm đẹp

Nếp nhăn là dấu hiệu của lão hóa da xuất hiện theo thời gian. Điều này, khiến cho biểu cảm gương mặt trông già nua và kém tươi tắn. Có nhiều phương pháp giúp khắc phục khuyết điểm này, trong đó botox là kỹ thuật được áp dụng khá thường xuyên. Vậy tiêm botox là gì và ứng dụng trong làm đẹp ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Tiêm botox là gì?

Gương mặt tạo ra các biểu cảm thông thường và thông qua hoạt động co các cơ ở mặt. Khi cơ ở một vùng nào đó co quá mức sẽ hình thành nên nếp nhăn động, là các nếp nhăn chỉ xuất hiện khi biểu cảm. Nếp nhăn tĩnh là nếp nhăn luôn xuất hiện, bất kể khi có biểu cảm gương mặt hay không.

Botulinum toxin là một độc tố do vi khuẩn kỵ khí. Độc tố này có chức năng gây ức chế sự phóng thích các chất dẫn truyền thần kinh gây co cơ. Vì thế nếu tiêm một lượng độc tố nhất định sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể, đồng thời khi tiêm vào trong cơ sẽ khiến cho các cơ này không thể co được. Nhờ vậy mà ta sẽ làm yếu các cơ hoạt động quá mức, từ đó loại bỏ nếp nhăn.

Tiêm botox là gì? Những điều cần biết khi làm đẹp 1

Hơn nữa, để trở thành thuốc Botulinum toxin phải được phân lập tinh chế và cố định. Chích botulinum toxin A là thủ thuật thẩm mỹ được thực hiện nhiều nhất (theo số liệu thống kê tại Hoa Kỳ). Từ năm 2003, theo thống kê báo cáo về số lượt chích botulinum type A, đã nhiều hơn tổng các loại phẫu thuật thẩm mỹ cộng lại.

Quy trình tiêm botox được thực hiện rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần sử dụng một cây kim tiêm để tiêm sản phẩm Botulinum toxin vào trong cơ. Vì vậy, phương pháp này ít gây xâm lấn và hạn chế đau đến khách hàng.

Chống chỉ định tiêm botox

  • Bệnh nhược cơ nặng.
  • Có thai hay đang cho con bú.
  • Xơ hóa bên không teo cơ ( bệnh thái hóa thần kinh).
  • Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của BoNTA.
  • Thời gian kéo dài hiệu quả trung bình khoảng 3 -4 tháng và bắt đầu có tác dụng trong 1 -4 ngày sau

Ứng dụng tiêm botox trong thẩm mỹ

Botox được ứng dụng nhiều trong thẩm mỹ để cải thiện vẻ đẹp vốn có bao gồm:

Xóa nếp nhăn

Thông thường, theo thời gian, tuổi tác các vùng trán, đuôi mắt, giữa 2 chân mày bắt đầu xuất hiện nếp nhăn, nhất là khi làm biểu cảm khuôn mặt như cười, cau mày, nhăn trán,… có những nếp nhăn động và nếp nhăn tĩnh nông. Đối với nếp nhăn động thì phương pháp tiêm botox sẽ đạt hiệu quả. Còn những nếp nhăn tĩnh sâu sẽ được xử lý bằng một số phương pháp khác..

1/3 trên khuôn mặt

– Nếp nhăn trán

Cơ trán (frontalis) phía trên tiếp giáp với cân cơ da đầu và phía dưới gài vào da vùng lông mày, Các sợi cơ trán được sắp xếp theo chiều thẳng đứng và vì vậy khi co sẽ nâng cung mày lên đồng thời các nếp nhăn ngang vùng trán sẽ in hằn theo thời gian cũng sẽ biến mất.

– Nếp  nhăn vùng glabella( glabellar)

Đây là chỉ định thường gặp nhất và cũng là chỉ định duy nhất hiện được FDA công nhận.

Cả cơ cau mày nông và cơ hạ mày nông có nguyên ủy trên mũi và bám tận ở giữa cung mày. Khi biểu cảm, những cơ này kéo phần giữa cung mày xuống dưới và tạo nếp nhăn dọc của vùng glabella. Cơ mảnh khảnh khi co cũng kéo phần giữa cung mày xuống dưới và tạo nếp nhăn ngang của vùng glabella theo thời gian.

Để xóa nếp nhăn glabella, tiêm botox là giải pháp đem lại hiệu quả nhanh.

– Nếp nhăn đuôi mắt

Cơ vòng mắt là một cơ vòng bao quanh mắt và giúp khép mi mắt lại. Dạng vòng của cơ tạo nên cấu trúc giải phẫu gồm các sợi cơ chạy theo nhiều hướng, giúp cho vùng quanh mắt có cử động linh hoạt. Tuy nhiên, sau thời gian vùng mắt này sẽ xuất hiện nếp nhăn nên tiêm botox sẽ giúp đôi mắt trẻ trung hơn.

Vùng 1/3 giữa của khuôn mặt

– Nếp nhăn thỏ

Khi cơ mũi co sẽ tạo các nếp nhăn chéo trên thành mũi. Nhu cầu xóa nhăn vùng này đang ngày càng phổ biến , nhất là các bệnh đã được điều trị hiệu quả vùng trán glabella và đuôi mắt.

Lưu ý: nếu lan ra 2 bên có thể làm liệt ngoài ý muốn cơ nâng môi trên cánh mũi, dẫn đến dài và sa môi trên

1/3 dưới của khuôn mặt

– Nếp nhăn quanh miệng

Đôi môi chính là điểm nhấn thẩm mỹ quan trọng ở vùng 1/3 dưới mặt, vì vậy chỉnh sữa cẩn thận, hợp lý có thể cải thiện đáng kể các khía cạnh lão hóa khuôn mặt. những nếp nhăn quanh miệng là tình trạng thường gặp và gây ra bởi cơ vòng miệng trong thời gian dài. Vùng này có nhiều thần kinh và mạch máu, vì vậy khi tiêm sẽ hơi khó chịu và dễ sung bầm, nên bôi tê kỹ và hoặc chườm lạnh để hạn chế tác dụng phụ.

– Nếp nhăn cằm

Cơ cằm có nguyên ủy từ hố rang cửa và bám tận đến da vùng cằm. khi cơ cằm co sẽ làm cho cằm có vẻ nhăn nhúm. Khi tiêm botox sẽ giúp chiếc căm trở nên thon gọn, thanh thoát hơn.

– Nếp nhăn vùng cổ

Cơ da cổ là một cơ nông, mỏng có thể tạo nên những nếp nhăn dọc cổ gây phiền toái cho nhiều người, tiêm botox giúp xóa nhăn vùng cổ, trở nên trẻ trung hơn.

Thon gọn gương mặt

Tiêm botox là gì? Những điều cần biết khi làm đẹp 2

Có nhiều phương pháp giúp làm thon gọn gương mặt tùy thuộc vào từng cấu trúc khuôn mặt. Nếu gương mặt to do cấu trúc xương thì làm gọn xương hàm bằng phẫu thuật. Khi gương mặt to do cơ thì tiêm botox sẽ giúp làm teo nhỏ cơ vùng hàm, nhờ đó gương mặt trở nên thon gọn hơn. Ngoài ra, trường hợp nhai không đồng đều làm cơ nhai to một bên khiến cho gương mặt bất đối xứng. Lúc này, tiêm botox giúp cơ nhai bị phì đại bị teo nhỏ, trả lại gương mặt cân xứng hơn.

Nếp mũi má và cười hở lợi

Cơ nâng môi trên và cánh mũi hoạt động quá mức sẽ góp phần làm sâu hơn phần trên của nếp mũi má. ở bệnh nhân trẻ tuổi, tiêm botox vào cơ này sẽ giúp cải thiện phần trên nếp mũi má mà, còn bệnh nhân cười hở lợi tiêm botox ở cùng vị trí sẽ giúp kéo dài môi trên và che bớt khuyết điểm.

Tiêm Botulinum toxin vào các cơ vùng môi trên giúp giảm co cơ quá mức khi cười. Nhờ vậy vấn đề cười hở lợi được cải thiện.

Trẻ hóa toàn diện

Dùng Botulinum toxin tiêm vi điểm đều trên mặt có thể giúp giảm các nếp nhăn động và nếp nhăn tĩnh nông. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp thu nhỏ lỗ chân lông và nâng cơ khuôn mặt. Vì vậy, tiêm botox có thể coi là một phương pháp trẻ hóa toàn diện.

Qua bài viết “Tiêm botox là gì?” chúng tôi hy vọng bạn nắm thêm kiến thức khi làm đẹp bằng botox. Mọi thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ AndyV qua số HOTLINE hoặc đăng ký tại đây để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 327 999

icons8-exercise-96 chat-active-icon