Tìm hiểu về sự hình thành giới tính ở thai nhi

Cùng khám phá sự hình thành và phát triển giới tính thai nhi là một quá trình vô cùng thú vị, bạn sẽ cảm thấy vô cùng ý nghĩa xen cùng những cảm xúc đan xen khác lạ. Bên cạnh đó, biết được sự hình thành giới tính ở thai nhi sẽ giúp bố mẹ có được cách chăm sóc, chuẩn bị chào đón bé yêu tốt hơn!

Để biết chính xác điều gì quyết định giới tính của một đứa trẻ và quá trình đó diễn ra như thế nào trong thai kỳ thì bài viết sau đây sẽ  cho bạn hiểu rõ hơn về sự hình thành diệu kỳ này!

Tìm hiểu về sự hình thành giới tính ở thai nhi 1

Sự hình thành giới tính ở thai nhi

Giới tính được quyết định bởi nhiễm sắc thể/gen.

Trong giai đoạn bắt đầu quá trình thụ thai gen đã xác định giới tính của một em bé: nhiễm sắc thể XY có trong phôi sẽ trở thành bé trai và nhiễm sắc thể XX sẽ trở thành bé gái. Trong nhiễm sắc thể của trẻ có 70 loại gen khác nhau và tới tuần thứ 9 trở đi của thai kỳ thì cơ quan sinh dục của thai nhi mới phát triển khác.

Xem thêm : Thẩm mỹ tầng sinh môn

Giới tính của trẻ ở thai kỳ tuần 7 – 8 đều có chung một rãnh sinh dục của phôi hay cơ quan sinh dục sơ bộ ban đầu của trẻ đều giống nhau. Có thể nói, tinh hoàn ở nam giới tương đương với môi âm hộ và buồng trứng ở nữ giới; dương vật tương đương với âm vật.

Quá trình hình thành giới tính nữ ở thai nhi.

Với việc giới tính của thai nhi là nữ được hình thành khi trứng mang nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng mang nhiễm sắc X thì sẽ hình thành hợp tử XX. Bộ phận sinh dục ngoài phát phiển do tác động của các hormone sinh dục nữ, đặc biệt là sự có mặt của estrogen, gen biệt hóa tinh hoàn SRY bị bất hoạt. Khi đó, giữa vùng mô hai chân sẽ xuất hiện củ sinh dục và phát triển thành bộ phận sinh dục nữ (âm vật). Cùng lúc đó, nếp gấp niệu sinh dục 2 bên âm vật sẽ hình thành môi nhỏ, khiến âm đạo mở ra đồng thời tạo nên vùng chậu do được nối với nếp gấp này ở mặt dưới. Môi ngoài, còn được gọi là môi âm hộ, hình thành do nếp gấp Labiosrotal phát triển phồng to lên.

Ở tuần thứ 11 – 12 của thai kỳ, thai nhi nữ sẽ xuất hiện buồng trứng và sang tuần thứ 22 buồng trứng sẽ phát triển hoàn chỉnh và di chuyển từ ổ bụng vào tiểu khung. Một bé gái sẽ có 6 triệu quả trứng ban đầu, khi bé chào đời sẽ còn 1 – 2 triệu trứng và con số này sẽ giảm xuống còn khoảng 2 triệu quả vào thời điểm cô bé chào đời.

Quá trình hình thành giới tính nam ở thai nhi.

Tinh hoàn sinh ra nội tiết tết sinh dục nam Dyhydroterstoterone (DHT) để tạo thành bộ phận sinh dục ngoài ở thai nhi giới tính nam. Testosterone được sinh ra từ nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y, thúc đẩy các ụ mô sinh dục phát triển thành cơ qun sinh dục nam.

Đến tuần thứ 12 của thai kỳ, củ sinh dục phát triển và dài ra thành dương vật, bao quy đầu cũng được hình thành, hình thành thân chính của hai nếp gấp niệu sinh dục. Túi bìu (nơi chứa tinh hoàn) được hình thành khi các nếp gấp Labiosroltal gặp nhau, đường Raphe chính là đường nối giữa hai nếp gấp này. Tinh hoàn được hình thành trong ổ bụng, vào tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8 của thai kỳ, tinh hoàn sẽ di chuyển xuống bìu vĩnh viễn, trong tam cá nguyệt thứ ba đây là giai đoạn dương vật tăng trưởng nhiều nhất.

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành giới tính thai nhi.

Theo nghiên cứu và chứng minh khoa học, giới tính thai nhi sẽ được quyết định hoàn toàn bởi người bố. Bên cạnh đó, những yếu tố khác như thời điểm quan hệ, môi trường thụ thai là trong cơ thể người mẹ, thời điểm thụ thai,… cũng tác động trực tiếp đến giới tính thai nhi.

Tìm hiểu về sự hình thành giới tính ở thai nhi 2

Hiểu về sự hình thành giới tính ở thai nhi giúp bố mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn

Trong cơ thể người mẹ, môi trường kiềm rất lý tưởng để tinh trùng Y phát triển và thụ tinh. Bởi vậy, khi mang thai những tháng đầu, người mẹ có xu hướng bổ sung thực phẩm chứa nhiều kiềm như xúc xích, cam, dưa,… thì sự hình thành giới tính thai nhi có thể là nam; ngược lại, nếu là thực phẩm giàu magie, canxi thì sẽ làm môi trường âm đạo có tính axit và là môi trường lý tưởng cho tinh trùng X phát triển quyết định giới tính nữ ở thai nhi.

Xem thêm : Trẻ hóa vùng kín công nghệ AV-Multi

Cùng với đó, tuổi tác cũng có tác động không nhỏ tới giới tính thai nhi: Nam giới tuổi càng cao thì lượng tinh trùng X sẽ nhiều hơn tinh trùng Y; nữ giới trong quá trình lão hóa cũng có thể ảnh hưởng tới sự bài tiết của các hợp chất kiểm trong tử cung.

Đặc biệt, thời điểm quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai càng cao và ngược lại.

Chuẩn đoán giới tính thai nhi.

  • Thông qua các xét nghiệm y học: Khi thời buổi càng hiện đại, việc xác định giới tính thai nhi cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Ví dụ:
  • Siêu âm: Ở khoảng tuần 18 – 22 của thai kỳ, siêu âm giải phẫu cấp độ 2 có thể xác định giới tính thai nhi là nam hay nữ bằng cách tìm kiếm dương vật. Tuy nhiên vẫn có trường hợp chẩn đoán sai vì nhầm dây rốn ở bé gái với dương vật, hoặc bé trai khép hai chân quá kín nên không thể nhìn thấy bộ phận sinh dục.
  • Xét nghiệm không xâm lấn (NIPT): Vào tuần thứ 10 của thai kỳ thực hiện xét nghiệm này giúp phân tích các tế bào lấy từ nhau thai có trong máu của thai phụ. Đây là phương pháp thu được kết quả chính xác khá cao.
  • Xét nghiệm xâm lấn (chọc ối, lấy mẫu lông nhung màng đệm, xét nghiệm DNA,…): Đây là cách duy nhất để biết chắc chắn giới tính của trẻ trước khi sinh.
  • Thông qua các triệu chứng của mẹ:
  • Tiểu đường thai kỳ: trường hợp này có nhiều khả năng sinh con trai vì những chuyển biến trong quá trình trao đổi chất lớn hơn.
  • Mắc hen suyễn: Thường có tỷ lệ cao là con gái.
  • Thường xuyên căng thẳng: vì bé gái ít nhạy cảm với các điều kiện bất lợi trong bụng mẹ nên có nhiều khả năng đây là dấu hiệu sinh con gái.

Tuy nhiên, những dấu hiệu trên vẫn chưa được xác minh và có thể mang kết quả trái ngược hoặc nhầm lẫn với những gì được dự đoán.

Qua những thông tin về sự hình thành giưới tính thai nhi chúng tôi đề cập ở trên, Hy vọng bạn có thể tham khảo và có sự chuẩn bị tốt hơn đón chào bé. Các thắc mắc,  Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ AndyV qua số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 327 999