Những điều cần biết về dương vật

Ở nam giới, bộ phận sinh dục quan trọng chính là dương vật với cấu chúc và những chức năng khá đặc trưng. Cùng với đó, dương vật cũng rất dễ gặp phải những bệnh lý nếu không được bảo vệ. Hầu hết nam giới đều rất quan tâm đến những vấn đề về “cậu nhỏ” vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn những điều cần biết về dương vật

Những điều cần biết về dương vật – Cấu trúc của dương vật

Dương vật là một khối cơ có hình trụ tròn, nằm giữa hai bẹn và gắn liền với xương mu; các phần bao gồm: gốc dương vật; thân dương vật; bao quy đầu; quy đầu; rãnh dương vật.

Xem thêm : Làm tăng kích thước dương vật

Cấu tạo ngoài:

 • Dương vật có hình thể ngoài tựa một ống trụ mềm, gắn với bụng dưới.
 • Tại đáy chậu có rễ dương vật dính vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật.
 • Thận dương vật hình trụ có thể cương cứng; khi đó, mặt trên của nó gọi là mu dương vật và mặt dưới gọi là niệu đạo.
 • Qui đầu dương vật: được một nếp nửa da bao bọc, nửa niêm mạc có thể di động được gọi là bao qui đầu. Ở trẻ em, bao qui đầu dài; có trường hợp ở người lớn bao quy đầu hẹp, không thể trật lên được gọi là bệnh hẹp bao qui đầu. Đáy của qui đầu lồi lên gọi là vành qui đầu. Rãnh nằm giữa thân dương vật và vành qui đầu là cổ qui đầu.

Cấu tạo trong:

Những điều cần biết về dương vật 1

 • Dương vật có các lớp bọc và 3 khối mô cương (2 khối thể hang nằm song song ở trên, 1 khối thể xốp nằm ở rãnh dưới 2 thể hang, thể xốp bao quanh niệu đạo) tạo thành.
 • Thể hang: Dương vật chứa ống có mô cương gồm nhiều khoảng trống, chạy dọc theo chiều dài từ xương mu đến ¾ chiều dài rồi nhập vào qui đầu. Qui đầu không thể có hang. Máu có thể dễ chảy từ thể bên này sang thể hang bên kia vì màng ngăn các giữa 2 thể hang rất mỏng và thô sơ.
 • Thể xốp: Đây là đường thoát ra của nước tiểu và tinh dịch nhưng không bao giờ thoát cùng một lúc, chứa niệu đạo xốp bên trong. Khi cơ thể phóng tinh dịch ra thì lối thoát dành cho nước tiểu bị đóng kín và ngược lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp xuất hiện tình trạng xuất tinh ngược do những yếu tố bệnh lý làm rối loạn cơ chế.
 • Màng trắng: Là một màng keo bao quanh mỗi thể của dương vật, cả ba thể được bao bọc lại bởi cân Buck.
 • Thể cương: Trong lòng thể hang và thể xốp nếu cắt ngang sẽ thấy như tổ ong, khi kích thích chứa đầy máu làm dương vật cương cứng.

Hệ thống mạch máu và thần kinh ở dương vật.

Những điều cần biết về dương vật 2
Những điều cần biết về dương vật
 • Hệ thống mạch máu: Động mạch chính của dương vật là động mạch thẹn trong, khi chạy vào dương vật sẽ gọi là động mạch dương vật chung và chia thành 3 nhánh:
 • Lưng dương vật chứa động mạch lưng.
 • Động mạch thể hang: là một hệ thống mạch máu rất phức tạp. Nó được chia ra nhiều nhánh nhỏ, chạy dọc theo dương vật. Động mạch có hình xoắn nên được gọi là động mạch xoắn. Động mạch này chảy vào thể hang và chia thành nhiều tiểu động mạch xoắn, đổ vào các xoang hang. Các tiểu động mạch này co thắt, hạn chế dòng máu chảy vào các xoang khi dương vật xìu. Ngược lại, khi dương vật cương, các động mạch giãn nở, giúp mách đổ dồn vào các xoang.
 • Động mạch thể xốp: cung cấp máu cho thể xốp.

Tĩnh mạch: Gồm 3 tĩnh mạch chính chạy song hành với 3 động mạch. Máu thoát ra từ các hang mạch máu sẽ đổ vào các tĩnh mạch nhỏ. Từ các tĩnh mạch nhỏ, máu sẽ đổ vào những tĩnh mạch lớn hơn còn được gọi là tĩnh mạch lưng. Tĩnh mạch này nằm sâu bên trong các thể hang. Từ vị trí ấy, máu sẽ chảy về tĩnh mạch lưng nằm sát ngoài da. Sau cùng là đổ vào tĩnh mạch bụng.

 • Hệ thống thần kinh của dương vật: Có 2 dây thần kinh chính: dây thần kinh vận động và dây thần kinh cảm giác.
 • Dây thần kinh vận động: Hai hệ thần kinh chi phối dương vật là hệ thần kinh thân thể và hệ thần kinh thực vật với các trung tâm giao cảm, đối cảm nằm ở tủy sống. Từ các trung tâm đốt sống, các dây thần kinh đối giao cảm chạy vào vùng chậu để phối hợp với các dây thần kinh giao cảm xuất phát từ vùng hạ vị, tạo nên các dây thần kinh hang (kiểm soát các thớ cơ nhẵn của các xoang).
 • Dây thần kinh cảm giác: xuất phát từ thụ thể tại da và quy đầu, tập hợp thành dây thần kinh lưng dương vật. Sau đó, kết hợp với các dây thần kinh hội âm để trở thành dây thần kinh thẹn chạy vào trung tâm đối giao cảm S2-S4. Bên cạnh đó, trong giai đoạn kích thích tình dục, hệ thần kinh này còn thúc đẩy các tuyến niệu đạo, tuyến hành-niệu đạo bài tiết chất nhờn đổ vào âm đạo lúc giao hợp.

Hệ thống thần kinh tự động của cơ thể sẽ chi phối cơ chế cương cứng. Đó chính là dây thần kinh thẹn trong và sợi phó giao cảm của dây thần kinh tạng. Trong khi các xung động giao cảm sẽ làm co các tiểu động mạch đến. Từ đó chấm dứt hiện tượng cương cứng. Phản xạ cương dương có thể xảy ra thông qua việc kích thích trực tiếp dương vật. Ngoài ra, một đường thần kinh khác truyền từ vỏ não xuống dương vật cũng gây phản xạ cương dương. Đó là cơ chế tâm lý của hiện tượng cương dương.

Chức năng của dương vật.

Ở nam giới, dương vật là cơ quan sinh dục ngoài, có hai chức năng chính: sinh sản sinh dục và chức năng tiểu tiện. Bên cạnh đó, gồm 3 thành phần: rễ, thân và qui đầu dương vật. Kích thước cậu nhỏ ở trạng thái bình thường trung bình từ 3 – 11cm, khi cương cứng có thể dài từ 5 – 14,5cm.

Những điều cần biết về dương vật

 • Hiện tượng cương cứng dương vật vào buổi sáng: Là một trạng thái sinh lý bình thường ở nam giới. Có giả thuyết cho rằng sự cương cứng này ức chế sự thoát ra của nước tiểu và cũng có giả thuyết cho rằng có liên quan đến giấc ngủ REM, khiến ức chế các tế bào Noradrenaline.
 • Dương vật nhạy cảm theo sự tăng của tuổi tác.
 • Đây là nơi thuận lợi để các loại vi sinh vật sinh sống và phát triển nên cần vệ sinh kỹ lưỡng để tránh các bệnh viêm nhiễm.
 • Hút thuốc có thể khiến dương vật ngắn đi tận 1cm.
 • Dương vật tuy hoàn toàn là cơ nhưng vẫn có thể gãy nếu quan hệ mạnh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sinh lý sinh sản nam qua bài viết: Cơ quan sinh dục nam

Qua những điều cần biết về dương vật chúng tôi đề cập ở trên, Hy vọng bạn có thể tham khảo và đạt được kết quả mong muốn. Mọi thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ AndyV qua số HOTLINE hoặc đăng ký tại đây để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903 327 999